ON AIR:

Cam 1
Cam 2
NOW PLAYING
SONG :
ARTIST :
News >

แอนนา ศรีธารโต ผู้สืบเชื้อสายซาไกรุ่นสุดท้ายใน จ.ยะลา เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา หวังอนาคตโตขึ้น อยากเป็นตำรวจ

May 19, 2017 | ดู 29,742 ครั้ง
แอนนา ศรีธารโต ผู้สืบเชื้อสายซาไกรุ่นสุดท้ายใน จ.ยะลา เข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษา หวังอนาคตโตขึ้น อยากเป็นตำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลาว่า ที่โรงเรียนธารโตวัฑฒนวิทย์ อ.ธารโต จ.ยะลา ได้มี เด็กหญิงชาวซาไก อายุ 13 ปี จากหมู่บ้านซาไก มาสมัครเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 
 
ผู้อำนวยการโรงเรียน นายนพปฏล มุณีรัตน์ เปิดเผยว่า ตนเองเห็นว่าทางครอบครัวของเด็กหญิงแอนนานั้น อยู่ในฐานะลำบาก มารดา ซึ่งเป็นซาไก ก็ทำงานประกอบอาชีพกรีดยางพารา มีรายได้ไม่มาก ตนเองจึงได้ปรึกษากับเพื่อนๆ และคนรู้จัก พร้อมทั้งขอความอนุเคราะห์ประชาสัมพันธ์ เพื่อหารายได้สมทบทุนเป็นการศึกษาให้กับเด็กหญิงแอนนา แม้ว่าทางโรงเรียนจะมีการสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการเรียนตามนโยบายเรียนฟรีของรัฐบาล 15 ปีก็ตาม แต่รายได้ที่ได้รับนั้นคงไม่เพียงพอสำหรับการเรียนการศึกษาในปัจจุบัน และผู้อำนวยการยังได้มีการกำชับครูประจำชั้นและครูคนอื่นๆ ให้มีการดูแลเด็กหญิงแอนนาโดยเฉพาะเรื่องของการถูกเพื่อนๆล้อ ซึ่งเป็นธรรมดาของเด็กรุ่นนี้ แต่ก็พยายามที่จะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจ และไม่ให้มีการดูหมิ่นซึ่งกันและกัน แต่ให้มีความรักสามัคคีต่อกันแทน
 
ด้านเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต อายุ 13 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองอยากจะมาเรียนมาศึกษาหาความรู้ เพื่อที่ในอนาคต อยากจะมีงานทำ และมีความใฝ่ฝันที่จะเป็นตำรวจเพื่อปกป้องดูแลประเทศชาติบ้านเมือง สำหรับการได้เรียนที่นี่ก็สนุกและมีเพื่อนๆเยอะมาก แม้ว่าจะโดนเพื่อนๆ ล้อบ้าง แต่ก็ไม่ได้มีการโกรธเคืองอะไร เพราะคิดว่าเมื่อนานๆไป เพื่อนก็จะลืมไปเองว่าเคยล้ออะไรตน เพราะว่าเราได้เป็นเพื่อนกันแล้ว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต นั้น เธอเป็นผู้ที่สืบเชื้อสาย “ซาไก” รุ่นสุดท้ายของหมู่บ้านซาไก จ.ยะลา ส่วนนามสกุล ศรีธารโต นั้นสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้พระราชทานให้กับเผ่า ที่มีทั้งหมดจำนวน 28 คน แต่ ณ ปัจจุบันนั้น เหลืออยู่เพียง 2 คน คือแม่เเละเด็กหญิงแอนนาเท่านั้น พ่อของเด็กหญิงแอนนาก็พึ่งเสียชีวิตไปเมื่อปีที่ผ่านมา ส่วนเผ่าซาไกคนอื่นๆได้ย้ายถิ่นฐานไปอาศัยอยู่ในฝั่งประเทศมาเลเซียหมดแล้ว หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบใน จ.ยะลามานานหลายปี
 
สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธา จะช่วยเหลือเป็นทุนการศึกษาให้กับเด็กหญิงแอนนา ศรีธารโต สามารถจะติดต่อสอบถามไปยัง นายนพปฎล มุณีรัตน์ ผู้อำนวยการโรงเรียน หมายเลขโทรศัพท์ 085-674-0833 หรือ บริจาคทุนทรัพย์ที่หมายเลขบัญชีธนาคารออมสิน สาขา บันนังสตา หมายเลขบัญชี 020205911132 ชื่อบัญชี ด.ญ.แอนนา ศรีธารโต ได้เลย
 
ขอบคุณที่มาของข่าวและภาพจาก : manager.co.th, bangkokbiznews
 
 
 
 

CAM 1
Cam 1


20 เพลงฮิตติดชาร์ทประจำสัปดาห์

9 - 15 June 2018
ดูอันดับอื่น
  1. ภาพจำ / ป๊อป ปองกูล

  2. คิดถึงจัง (มาหาหน่อย) / โอ๊ต ปราโมทย์

  3. ร้อยล้านวิว / แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

  4. Naked / JAMES ARTHUR

  5. ถ้าฉันหายไป (SKYLINE) / เอิ๊ต ภัทรวี

MORE FROM VIRGIN HITZ
ข่าว HITZ คลิป HOT

GAMES & PRIZES

ALL PROMOTIONS

เนื้อหาทั้งหมดที่ปรากฎอยู่ในเว็บไซต์นี้อยู่ภายใต้ความคุ้มครองลิขสิทธิ์และกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาของประเทศไทยและระหว่างประเทศ และห้ามทำซ้ำ เผยแพร่ ส่งผ่าน แสดง ตีพิมพ์
หรือถ่ายทอดโดยที่ไม่ได้รับความยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรจากบริษัทบีอีซี-เทโร เรดิโอ จำกัด และ/หรือบริษัทในเครือก่อน หรือจากเจ้าของเนื้อหา ในกรณีที่เนื้อหาดังกล่าวเป็นของบุคคลภายนอก
ห้ามแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือนำออกไปซึ่งเครื่องหมายการค้า ลิขสิทธิ์หรือเครื่องหมายอื่นใดที่ปรากฎอยู่ในเนื้อหาโดยเด็ดขาด

ท่านสามารถรับชม ดาวน์โหลด ส่งต่อหรือเผยแพร่เนื้อหาบนเว็บไซต์นี้ได้เพื่อการส่วนบุคคลเท่านั้น และต้องไม่ใช่การใช้ในทางพาณิชย์ นอกจากนี้ ท่านต้องอ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข่าวสารและยูอาร์แอลลิงค์ (URL Link) ของเนื้อหา วีดีทัศน์ หรือสิ่งที่ปรากฎบนเว็บไซต์ต้นฉบับด้วย
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ info@becteroradio.com